CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CƠ ĐIỆN VCI

codienvci@gmail.com Hotline: 096 8365416
Trang chủ   >   Tin tức   >   4 năm nữa, IoT sẽ thay đổi thế giới ra sao?

4 năm nữa, IoT sẽ thay đổi thế giới ra sao?

 

Internet of Things (IoT) được ví là "cuộc cách mạng công nghiệp kế tiếp", có thể tạo ra những thay đổi lớn vào năm 2020.
Cuộc cách mạng này đang diễn ra với tốc độ khá nhanh. Chẳng phải một chiếc xe hơi mới giờ đây đã được trang bị loạt ứng dụng hữu ích hay sao? Thậm chí nó còn tự lái được. Còn thiết bị thông minh trong gia đình giúp bạn dễ dàng điều khiển nhiệt độ, ánh sáng và các tiện ích khác trong ngôi nhà. Đó là IoT và nó sẽ giúp thay đổi căn bản thế giới này trong 4 năm tới.
Infographic dưới đây của Business Insider nói về quy mô thị trường của IoT, qua đó có thể thấy rằng làn sóng đầu tư cho công nghệ này đang rất lớn và các nguồn lợi thu được từ chúng là rất nhiều.
Sẽ có rất nhiều lĩnh vực hưởng lợi từ những đầu tư trên.
Cụ thể với lĩnh vực sản xuất - chế tạo, hiện theo thống kê của PwC, đã có 35% nhà sản xuất sử dụng cảm biến thông minh, 10% dự kiến sẽ sử dụng và 8% có kế hoạch sử dụng các thiết bị thông minh này trong 3 năm tới.
Trong lĩnh vực dầu khí, khai thác mỏ, dự kiến sẽ có 5,4 triệu thiết bị IoT được triển khai tại các cơ sở khai thác tới năm 2020. Chủ yếu sẽ là các bộ cảm biến kết nối Internet giúp cung cấp thông tin về môi trường.
Trong khi đó, xe kết nối đang là xu hướng nổi bật của thiết bị IoT hiện nay. Dự tính tới năm 2020, sẽ có hơn 220 triệu xe kết nối lưu thông trên đường.
Về bảo hiểm, 74% lãnh đạo trong ngành bảo hiểm tin rằng IoT sẽ thay đổi cơ bản chính sách bảo hiểm trong 5 năm tới, 74% có kế hoạch đầu tư phát triển và thực hiện các chiến lược về IoT - theo một nghiên cứu của SMA Research.
Còn với quốc phòng, chi tiêu cho các thiết bị bay không người lái dự kiến sẽ đạt 8,7 tỉ USD vào năm 2020. Ngoài ra, theo dự báo của Frost & Sullivan, sẽ có khoảng 126.000 robot quân sự sẽ được triển khai vào năm 2020. Về nhà kết nối, tới năm 2030, phần lớn các thiết bị trong gia đình sẽ được kết nối Internet. Các nhà sản xuất cũng sẽ trang bị tính năng kết nối cho bất cứ vật dụng nào mà họ sản xuất ra. Lĩnh vực nông nghiệp cũng không nằm ngoài vòng xoáy IoT. Dự kiến sẽ có 75 triệu thiết bị IoT được triển khai trong lĩnh vực này vào năm 2020, với tỉ lệ tăng hàng năm đạt 20%. Chủ yếu đó sẽ là những bộ cảm biến đặt trong lòng đất để theo dõi độ axit, nhiệt độ và các thông số giúp canh tác vụ mùa hiệu
Trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, sẽ có 310 triệu thiết bị IoT được các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống sử dụng vào năm 2020. Phần lớn các thiết bị này sẽ kết nối thông tin tới quầy bán thực phẩm và các công ty sản xuất đồ ăn nhanh.
Danh sách các ngành ứng dụng IoT còn rất dài. Chẳng hạn về hạ tầng, các đô thị trên thế giới sẽ tăng đầu tư cho hệ thống IoT với mức tăng 30% mỗi năm, từ 36 tỉ USD năm 2014 lên 133 tỉ USD năm 2019. Khoản đầu tư này sẽ tạo ra 421 tỉ USD giá trị kinh tế cho các thành phố toàn cầu năm 2019. Trong khi đó, các công ty năng lượng khắp thế giới đang cố đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về năng lượng. Để làm được điều này, họ sẽ lắp đặt gần 1 tỉ thiết bị đo tích hợp chức năng IoT vào năm 2020. Về dịch vụ bán lẻ, thiết bị Beacon kết nối qua bluetooth với các ứng dụng di động đang được sử dụng trong các cửa hàng để theo dõi hành vi mua sắm của người dùng, đồng thời giúp đẩy trực tiếp quảng cáo theo ngữ cảnh vào thiết bị người dùng. Chỉ tính riêng tại Mỹ, doanh thu tạo ra từ Beacon dự đoán sẽ lên tới 44,4 tỉ USD.
Việc ứng dụng thành tựu công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ khách sạn cũng được đánh giá khá tốt. Khảo sát của tạp chí Hospitality Technology cho thấy, 31% khách sạn đang sử dụng thế hệ khóa cửa mới, 33% có thiết bị điều khiển phòng hiện đại, 16% có TV kết nối mạng Internet và 15% sử dụng thiết bị Beacon trong khách sạn. Công nghệ cũng giúp giảm chi phí đáng kể cho ngành hậu cần. Các cảm biến gắn trên xe vận chuyển sẽ giúp hạn chế mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa. Ở quy mô lớn hơn, những robot kiểu như Amazon Kiva sẽ giúp giảm đáng kể chi phí nhân công trong nhà kho.
Y tế đã và đang là lĩnh vực điển hình của ứng dụng CNTT. Ước tính sẽ có tới 646 triệu thiết bị IoT được ngành y tế sử dụng vào năm 2020. Các thiết bị y tế kết nối có thể thu thập dữ liệu, tự động quy trình và thực hiện nhiều công việc khác. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ tin tặc hack vào các thiết bị này khiến cho bệnh nhân gặp nguy hiểm. Theo Ngân hàng thế giới WB, chỉ tính riêng trong năm 2015 đã có gần 3 triệu cây ATM mới được lắp đặt trên toàn thế giới. Một số cây ATM còn hỗ trợ tính năng video trực tiếp, giúp cung cấp sự hỗ trợ tức thời và an toàn cho người sử dụng.

Bài viết khác

Tin tức nổi bật

4 năm nữa, IoT sẽ thay đổi thế giới ra sao?
4 năm nữa, IoT sẽ thay đổi thế giới ra sao? Internet of Things (IoT) được ví là "cuộc cách mạng công nghiệp kế tiếp", có thể tạo ra những thay đổi lớn vào năm 2020.
Công tắc thông minh: Chỉ với một thao tác có thể thay đổi mọi thứ
Công tắc thông minh: Chỉ với một thao tác có thể thay đổi mọi thứ Công tắc thông minh VSMARTTEK với sự cải tiến và đột phá trong công nghệ, giúp người dùng điều khiển các thiết bị trong nhà dễ dàng chỉ với 1 thao tác.
Sản phẩm của cách mạng công nghiệp 4.0
Sản phẩm của cách mạng công nghiệp 4.0 Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng của tự động hóa đã đem lại rất nhiều tiện nghi hiện đại, các mẫu thiết kế mới, các vật liệu mới. Một trong những sản phẩm nổi bật đó là nhà thông minh – một thiết kế nội thất được giới chuyên gia đánh giá là xu thế tất yếu của nhà ở trong tương lai.